สินค้าขายดีตลอดกาล เช่นเดียวกับเมนูยอดฮิตที่ให้คุณเต็มที่

จากผลการทดลองทั่วโลกยอมรับว่าเครื่องดื่มที่ยอดฮิตที่สุดในโลก เป็นอะไรไปไม่ได้ นั้นคือ กาแฟ Coffee วันนี้ทางร้านถือโอกาสแชร์ความรู้ว่ากาแฟนั้นมีอะไรบ้าง และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ประเภทของกาแฟ

กาแฟ” เครื่องดื่มยอดนิยมตลอดกาลสำหรับใครหลายๆ คน ด้วยกลิ่นหอมอันเย้ายวนและรสชาติเข้มเฉพาะตัว จึงทำให้คอกาแฟหลายๆ ท่าน ไม่พลาดที่จะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยกาแฟดีๆ สักแก้ว เพราะการดื่มกาแฟนอกจากจะสร้างความรู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยทำให้เรารู้สึกตื่นตัวและเพิ่มความกระฉับกระเฉงได้ดีอีกด้วย

1. Espresso (เอสเปรสโซ)

เอสเปรสโซ่ มาจากภาษาอิตาลี อ่านว่า Caffè Espresso (คัฟเฟ่ เอสเปรสโซ่) ซึ่งแปลตรงตัวได้ความหมายว่า “กาแฟที่ถูกดันออกมา” เกิดจากการใช้แรงดันจากน้ำที่กำลังเดือด ให้พุ่งผ่านเมล็ดกาแฟที่คั่วบดละเอียดอย่างรวดเร็ว จนได้เป็นน้ำกาแฟดำชนิดเข้มข้นแท้ๆ ที่ไม่ผสมอะไรเพิ่มเติมทั้งสิ้น เพราะกาแฟเอสเปรสโซ่แบบออริจินัล จะไม่มีส่วนประกอบอื่นผสมเลย มีเพียงกลิ่นและรสของกาแฟเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นกาแฟที่ให้พลังงานต่ำ เหมาะกับสาวๆ ที่กำลังไดเอทอยู่ แต่อาจจะไม่เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มต้นดื่มกาแฟ เพราะมีรสชาติที่เข้มข้นทีเดียว

2. Cappuccino (คาปูชิโน)

คาปูชิโน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี ใครที่เพิ่งเริ่มหัดดื่มกาแฟ หรืออยู่ในระดับปานกลาง ขอแนะนำกาแฟชนิดนี้ เพราะมีรสที่ไม่เข้มข้นมากนัก มีส่วนประกอบหลักคือกาแฟเอสเปรสโซ แต่เพิ่มนมสด และฟองนมเข้ามา เหมาะสำหรับท่านที่อยากลดความเข้มข้นลงมาหน่อย แถมได้สัมผัสความละมุนจากฟองนมนุ่มๆ ตอนดื่ม อาจโรยหน้าด้วยผงซินนาม่อน หรือผงโกโก้เล็กน้อยตามความชอบ โดยปกติแล้วชาวอิตาลีมักจะดื่มคาปูชิโนพร้อมขนมปังในมื้อเช้า หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นบิสกิตหรือคุกกี้ก็ได้เช่นกัน รับรองว่าเป็นมื้อเช้าที่ลงตัวสุดๆ

3. Mocca (มอคค่า)

มอคค่า เป็นอีกหนึ่งเมนูกาแฟที่หลายคนโปรดปรานมาก จริงๆแล้ว มอคค่า คือกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าแท้ ที่มีกลิ่นคล้ายโกโก้ ความพิเศษคือ สี กลิ่น และรสชาติของเมล็ดกาแฟ ซึ่งทำให้คล้ายกับว่าเป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของช็อคโกแลตอยู่ด้วย แต่ปัจจุบันได้มีการดัดแปลงนำเอากาแฟเอสเปรสโซ่ มาผสมกับโกโก้หรือช็อคโกแลต ให้ดื่มง่ายขึ้น พัฒนามาเรื่อยๆ จนติดใจคอกาแฟรุ่นใหม่หลายคนที่ไม่ชอบกาแฟรสเข้มมากนัก 

4. Latte (ลาเต้)

หากใครที่ชอบความหวานมัน นุ่มละมุนของฟองนม กาแฟลาเต้นับเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว “ลาเต้” เป็นภาษาอิตาลีที่แปลว่านม ปัจจุบันเครื่องดื่มจำนวนไม่น้อยในหลายคาเฟ่มักจะพ่วงคำว่า ลาเต้ (Latte) ต่อท้ายด้วย เช่น มัทฉะ ลาเต้ (Matcha Latte) ก็คือชาเขียวใส่นม เป็นต้น ดังนั้นในเมนูกาแฟ ลาเต้ จึงหมายถึงเครื่องดื่มกาแฟที่เตรียมด้วยนมร้อน โดยการเทเอสเปรสโซ และนมร้อนลงไปและตกแต่งหน้าตาบนถ้วยกาแฟด้วยฟองนม ลาเต้มักนิยมนำมาทำลวดลายศิลปะบนฟองนม หรือที่เรียกว่าลาเต้อาร์ต (Latte Art) กาแฟชนิดนี้มีรสชาติต่างจากคาปูชิโนตรงที่ลาเต้จะมีการใส่ช็อตเอสเปรซโซ่น้อยกว่า สูตรการเทนมก็มีปริมาณที่แตกต่างกัน ลาเต้จึงให้รสชาติที่เข้มและหอมมันกว่ากาแฟประเภทอื่นและอาจจะต้องแลกมากับแคลลอรี่ที่เยอะกว่ากาแฟประเภทอื่นหน่อยนะ

5. Flat White (แฟลทไวท์)

แฟลทไวท์ คือกาแฟที่มีต้นกำเนิดจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ มีส่วนผสมระหว่างกาแฟกับนมสดในปริมาณที่มาก จึงทำให้กาแฟมีสีขาวนวล ผิวกาแฟเคลือบด้วยนมบางๆ รสชาติไม่ค่อยเข้มมากนัก เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นดื่มกาแฟ หรือคอกาแฟที่ไม่ต้องการความเข้ม เพียงแค่จิบแล้วให้ความรู้สึกอุ่น นุ่ม ทานคู่กับคุกกี้รสกาแฟ เท่านี้ก็ลงตัวสุดๆ  

6. Americano (อเมริกาโน่)

จิบปุ๊ปตื่นปั๊ป! สายชอบเข้มๆรับรองถูกใจแน่นอน กาแฟชนิดนี้เริ่มได้รับความนิยมมาจากชาวอเมริกันในยุครุ่งเรืองของร้านกาแฟแฟรนไซส์ ที่ดื่มเอสเพรสโซเพียวๆ แล้วรู้สึกเข้มเกินไป เลยลองเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเปรสโซเพื่อเพิ่มความเจือจาง และไม่ปรุงด้วยนม น้ำเชื่อม หรือน้ำตาลใดๆ กลับกลายเป็นการได้ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟแท้ๆ นับว่าเป็นกาแฟรสชาติเข้มข้น แต่มาพร้อมกับความสดชื่นเพิ่มพลังงานให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ดีทีเดียว ที่สำคัญยังเป็นกาแฟที่แคลอรี่ต่ำที่สุดอีกด้วยนะ สาวๆ คนไหนที่ดื่มอเมริกาโน่ได้ รับรองว่าเบาใจไม่ต้องนั่งนับแคลบ่อยๆ เลย  

7. Doppio (ดอปปิโอ)

สายฮาร์ดคอร์อาจจะเคยได้ยินกันบ่อยๆ กับคำว่า เอสเปรสโซ่ ดับเบิล ช็อต (Espresso Double shot) ชนิดที่ว่าตาค้างไปทั้งวัน “ดอปปิโอ” เป็นภาษาอิตาเลียน มีความหมายคล้ายคำว่า ‘ดับเบิล’ คือการใส่เอสเปรสโซ่ลงไป 2 ช็อต ซึ่งจะทำให้รสชาติกาแฟเข้มขึ้น และทำให้เรามีความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าจากจำนวนคาเฟอีนที่เราได้รับมากขึ้นนั่นเอง แต่จะบอกก่อนว่า กาแฟชนิดนี้ไม่เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มหัดดื่มกาแฟ แนะนำว่าให้ไปลองกาแฟที่ผสมนมก่อน ค่อยเป็นค่อยไปจะดีที่สุด 

ทางร้านเราก็คัดสรรเมนูดีๆ สามารถเลือกซื้อ กาแฟ และ เครื่องดื่มอื่นๆได้ คลิ๊ก สั่งออนไลน์ 24 hr ง่าย สะดวก ปลอดภัย บริกสรโดยมืออาชีพ